Top 10 quán ăn ngon nổi tiếng lâu năm ở Sài Gòn
Không phải tự nhiên mà Sài Gòn được mệnh danh là “thiên đường ẩm thực”. Cái tên này ra đời là bởi món ăn nào cũng có mặt tại đây, biến vùng đất này thành nơi hội tụ đủ tinh hoa ẩm thực của 3 miền Bắc – Trung – Nam. Vậy bạn đã lên danh sách để ăn sập Sài Gòn cùng hội bạn và gia đình chưa? Hãy tham khảo qua bài viết này để bỏ túi nhiều quán ăn ngon ở Sài Gòn dưới đây ngay nhé!
1. Phở Hòa Pasteur
Mở đầu trong danh sách quán ăn ngon ở Sài Gòn chính là cái tên Phở Hòa Pasteur nổi tiếng. Ghé đến quán không chỉ có dân Sài Thành mà còn cả du khách nước ngoài bởi hương vị đặc trưng suốt 50 năm qua. Với không gian khá rộng rãi, thoáng đãng, quán có rất nhiều vị trí cho bạn lựa chọn, tới mức có thể tiếp đón được cả một đoàn khách du lịch. Ngoài ra, quán còn có bãi đỗ xe riêng, thậm chí có thể để cả ô tô.
Tọa lạc cuối con đường Pasteur nhộn nhịp, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm quán mà không gặp bất cứ trở ngại gì. Đi từ xa bạn có thể ngửi được mùi thơm nức mũi tỏa ra từ hiệu phở Hòa. Bước vào nơi đây, đập vào mắt của bạn chính là menu khổng lồ với 24 món được treo trên tường để thực khách dễ dàng order. Một điểm nhấn của quán mà để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng thực khách có lẽ là cách bày biện của tô phở.
Một tô phở size đại đầy ắp topping và hành lá trên bề mặt chưa cần ăn đã mang đến cảm giác hấp dẫn, tươi mới cho thực khách. Thêm vào đó, phần bò tái luôn tươi ngon mỗi ngày và được tẩm ướp đậm đà nên rất được lòng thực khách. Chỉ cần thưởng thức một tô phở như thế này là no ứ ự.
Không những thế, thức uống tại quán cũng đa dạng và chất lượng. Đừng quên gọi thêm phần nước uống để bữa ăn thêm trọn vẹn nhé!
- Địa chỉ thưởng thức: 260C Pasteur, phường 8, quận 3
- Giờ mở cửa: 5h – 23h30
- Giá dao động: 40k – 55k/ tô
2. Hủ tiếu Thanh Xuân
Giống như người Hà Nội yêu thích phở, người Sài Thành cũng không thể thiếu món hủ tiếu trứ danh. Với nhiều hàng quán mọc lên như nấm, không phải tự nhiên mà hủ tiếu Thanh Xuân nổi tiếng lâu năm như vậy. Để tạo nên thương hiệu này, chủ quán vẫn cứ giữ nguyên vẹn hương vị như ngày đầu trong mấy chục năm qua khiến thực khách ấn tượng, phải tìm đến lần nữa.
Đến đây, bạn nhất định phải thưởng thức món hủ tiếu khô. Một điểm đặc trưng tại quán là sợi hủ tiếu nhà làm từ gạo Gò Cát nổi tiếng tỉnh Tiền Giang nên vẫn giữ được độ mềm dai mặc dù đã chần qua nước sôi. Cùng với đa dạng loại topping tươi sống và siêu chất lượng như cua, tôm, thịt xá xíu, gan,… đều có có mặt trong tô hủ tiếu. Nước sốt ở đây được làm từ cà chua và các gia vị riêng biệt tuy hơi mặn nhưng đậm đà, khó cưỡng. Bạn còn được phục vụ một tô nước súp, rau sống ăn kèm cho đỡ ngấy. Một gợi ý nhỏ cho bạn là nên gọi thêm bánh patiso nhúng vào nước hủ tiếu để món ăn tròn vị hơn.
Tuy chỉ là quán cóc nhưng nhân viên rất nhiệt tình, thân thiện và nhanh nhẹn, cô chủ quán luôn miệng hỏi thăm về cảm nhận của thực khách khi đến đây. Du lịch Sài Gòn, nhất định bạn phải ghé đến đây để thưởng thức nhé!
- Địa chỉ thưởng thức: 62 Tôn Thất Thiệp, phường Ka Đao, quận 1
- Giờ mở cửa:
- Thứ 2 – Thứ 6: 6h- 14h
- Thứ 7- Chủ Nhật: 6h- 19h30
- Giá dao động: 30k – 60k/ tô
3. Bánh mì Bảy Hổ
Nhắc đến ẩm thực Sài Gòn, không thể không nhắc đến bánh mì – món ăn đường phố thân thuộc nhưng để lại ấn tượng đặc biệt trong lòng du khách trong và ngoài nước. Bạn có thể tìm thấy nhiều xe bánh mì thơm ngon trên những con đường Sài Gòn tấp nập. Tuy nhiên, một trong những thương hiệu bạn nhất định phải thử tại đây chính là bánh mì Bảy Hổ – nằm trong Top quán ăn ngon ở Sài Gòn nổi tiếng.
Không phải là hàng quán sang trọng, chỉ đơn giản là một xe bánh mì cũ kĩ lâu năm nhưng làm nên danh tiếng trong hơn 80 năm qua. Phần lớn người xếp hàng mua bánh mì đều là khách ruột lâu năm của quán. Ngoài ra, cũng có người tìm đến đây qua lời giới thiệu hay tò mò không biết quán này ngon đến mức nào mà thực khách sẵn sàng chờ đợi như vậy.
Bánh mì ở đây được đánh giá cao bởi cách chế biến rất kỳ công từ phần vỏ tới phần nhân. Vỏ bánh luôn nóng giòn, thơm bơ và đặc ruột. Quán còn có đa dạng loại nhân ăn kèm và đều do nhà làm nên luôn đảm bảo an toàn thực phẩm. Từ các loại nhân truyền thống chả, trứng, xúc xích cho đến các loại nhân độc lạ như xíu mại, heo quay đều có đủ để chiều lòng thực khách.
Linh hồn của bánh mì chính là phần pate béo ngậy, mềm mịn tan ở ngay đầu lưỡi khiến du khách ăn một ổ khá thòm thèm, vì thế phải gọi 2-3 ổ mới “đủ đô”. Trong lúc tan tầm kẹt xe, bạn có thể ghé vào tủ bánh mỳ này vừa thưởng thức vừa ngắm nhìn đường xá đông đúc thì tuyệt cú mèo.
- Địa chỉ thưởng thức: 19 Huỳnh Khương Ninh, phường Ka Đao, quận 1
- Giờ mở cửa: 13h30 – 19h
- Giá dao động: 10k – 20k/ ổ
4. Mì cải chua Chợ Lớn
Du lịch Sài Gòn, bạn sẽ tiếc hùi hụi nếu chưa thử qua mì cải chua Chợ Lớn. Sở dĩ có cái tên này bởi trước đây bán trong Chợ lớn và tô cải chua ăn kèm rất đặc biệt.
Nằm trên con đường Minh Phụng vắng vẻ, quán ăn ngon ở Sài Gòn này vẫn được thực khách yêu thích không ngại đường xá xa xôi mà ghé đến. Chỉ với một xe đẩy nhỏ, quán tồn tại hơn 50 năm và nuôi sống cả gia đình. Dù chị chủ là người Hoa gốc Triều, tuy nhiên hương vị đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị người Việt hơn. Cái khác biệt rõ ràng nhất là không có sự góp mặt của phần thịt bằm trong tô mì. Ngoài ra, phần cải chua từ hầm chung với nước lèo chuyển sang kiểu ăn khô như rau sống, dưa giá mà thường thấy trong miền Nam.
Tiệm mì này vô cùng đơn giản với hai món chủ yếu là hủ tiếu mì nước và hủ tiếu mì khô. Riêng với tô khô, phần nhân bao gồm tôm, mực, các viên, gan, cật,… được xào qua dầu và cho vào một cái chén riêng để giữ được độ nóng. Thêm vào chút sa tế , hành chấy, trộn đều và thưởng thức thôi. Gắp một miếng, sợi mì giòn dai, hủ tiếu mỏng, mềm, nước lèo ngọt thanh được hầm từ xương cùng với phần nhân đầy ụ và tươi rói. Ăn kèm với cải chua nhà làm sần sật, độ chua vừa phải rất thích miệng.
Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị đặc trưng khiến thực khách phải xuýt xoa hết lời khen ngợi. Chỉ với 30k, bạn có thể vừa thưởng thức món ăn hấp dẫn này vừa tán gẫu cùng gia đình, bạn bè. Thật là tuyệt vời đúng không nào!
- Địa chỉ thưởng thức: 311/3 Minh Phụng, phường 2, quận 11
- Giờ mở cửa: 6h- 12h
- Giá dao động: 30k – 45k/ phần
5. Chè Châu Giang
Nếu bạn đang phân vân nên ăn gì trong hành trình khám phá quán ăn ngon ở Sài Gòn, hãy nhanh chân ghé đến chè Châu Giang để làm ngay một ly nhé. Không chỉ được biết đến với cái tên chè Châu Giang, quán còn nổi tiếng với cái tên “Chè ma” được người dân xung quanh đặt cho bởi càng về khuya càng đông khách.
Thực đơn của quán rất đa dạng lên tới 20 món chè, từ chè thuần việt như đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen cho đến chè đậm gốc hoa như hột gà trà đen, quy linh cao, mè đen, hột gà chưng bạch quả,… Giá các món chè khá bình dân, bạn có thể tha hồ thưởng thức mà không sợ cháy túi.
Nếu bạn chưa biết thưởng thức món nào khi đến đây thì hãy gọi ngay một ly chè nóng đó là hột gà chưng bạch quả. Ăn một miếng, mùi trứng gà béo ngậy ngay đầu lưỡi tựa như bánh flan nhưng không hề tanh, bạch quả, bobo nhai vui miệng quyện với hạnh nhận thơm thoang thoảng thật là tuyệt cú mèo. Tiếp đến, bạn nên order thêm một ly sâm bổ lượng để giảm vị béo của hột gà chưng vừa ăn và giải nhiệt cho cơ thể. Chỉ chưa đầy 3 phút là bạn đã có ngay món chè thanh mát và nhiều chất dinh dưỡng. Món chè này được bày biện rất bắt mắt, đầy đủ các nguyên liệu như táo tàu, hạt sen, nhãn nhục, củ năng, rong biển khô, củ sâm,.. Kết hợp với nước chè ngọt thanh tạo nên hương vị đặc trưng mà chỉ có ở đây.
- Địa chỉ thưởng thức: 450 Trần Hưng Đạo, phường 14, quận 5
- Giờ mở cửa: 17h – 23h
- Giá dao động: 20k – 40k/ ly
6. Mì Cật
Là tín đồ ẩm thực Sài Thành, không ai là không biết quán mì cật tọa lạc tại con đường Trương Định ngay trung tâm thành phố. Không bảng hiệu đình đám, không hàng quán sang chảnh, vậy điều gì khiến thực khách mê như điếu đổ suốt 40 năm qua?
Nằm ở vị trí đắc địa, việc tìm kiếm quán rất dễ dàng nhưng lúc nào cũng trong tình trạng kín chỗ. Mỗi ngày quán bán hơn 300 vắt mì, 10kg hủ tiếu và gần 5kg bún gạo là bạn có thể hình dung quán đông tới mức nào rồi. Menu được in đơn sơ trên bìa giấy A4, cạnh mỗi bàn ăn đều dán lên giúp thực khách quan sát thực đơn.
Quán có nhiều món khác nhau như mì nạc, hủ tiếu mềm, hủ tiếu dai, bún gạo,… Nhưng được thực khách gọi tên nhiều nhất chính là món mì cật. Đây cũng được xem là món làm nên tên tuổi của quán.
Khi khách gọi món, ông chủ mới tiến hành trụng mì rồi lấy ra để ráo nước. Tiếp đến, phần topping được cho lần lượt vào tô, nào là gan, cật, thịt, rau trông rất đẹp mắt. Thêm một ít tóp mỡ vàng giòn lên trên cho thơm, nhai nhóp nhép vui miệng. Đặc sản của quán có lẽ nằm ở phần sa tế. Sa tế làm từ ớt tươi nên lên màu siêu đẹp, có vị nồng và siêu cay. Khi thưởng thức, hãy cho vào tô để lấn át mùi tanh của cật và dậy vị hơn nhé. Sợi mì tươi dai dai, không quá mềm, húp nước dùng chua chua cay cay. Cộng với cật cắt miếng vừa ăn, dai dai, bùi bùi, ăn vào rất dính khó mà buông đũa. Mì cật này mà gọi thêm phần xí quách ăn kèm nữa là nhức nách.
- Địa chỉ thưởng thức: 62 Trương Định, phường Bến Thành, quận 1
- Giờ mở cửa: 9h- 13h30, 17h – 20h30
- Giá dao động: 10k – 40k/ phần
7. Cháo lòng Bà Út
Sẽ không ngoa khi nói rằng chuyến du lịch Sài Gòn của bạn không trọn vẹn nếu chưa thử cháo lòng bà Út. Ở cái chốn hội tụ đủ tinh hoa ẩm thực của mọi miền tổ quốc như Sài Thành, cháo lòng bà Út tuy bình dân nhưng khiến ai cũng phải bất ngờ khi trở thành cái tên quen thuộc của nhiều thế hệ, nhiều tầng lớp. Với 4 đời chủ và nhiều lần chuyển chỗ, hàng cháo lòng duy nhất trên đường Cô Giang này vẫn luôn thu hút thực khách mỗi ngày bởi hương vị nguyên thủy không thay đổi hơn 80 năm.
Làm ấm bụng bằng một tô cháo lòng để bắt đầu một ngày mới năng động dường như đã là thói quen của nhiều người dân nơi đây.
Để làm nên tô cháo lòng ngon, gạo phải chọn loại tốt nhất, sau đó đem rang đến khi dậy mùi rồi mới cho vào nồi để nấu. Chủ quán chia sẻ làm như vậy cháo không bị nở nhiều và vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên của hạt gạo. Hơn nữa, chị (chủ quán) phải dậy từ tờ mờ sớm để chọn mua nguyên liệu về chuẩn bị cho kịp. Lòng thì phải chọn phần ruột thật ngon, khử sạch mùi tanh, khi nước thật sôi mới cho lòng vào mới tạo được độ dai vừa phải. Huyết cũng phải mua huyết lỏng về tự làm để có độ mềm dai, không bị bở như loại làm sẵn. Dồi thì phải sơ chế thật kĩ, nêm nếm theo bí quyết gia truyền, rồi chiên thật vàng giòn ở lửa nhỏ.
Tô cháo tại quán được đánh giá chất lượng nhất nhì Sài Thành bởi luôn nóng hổi phải vừa thổi vừa ăn, huyết tươi mới, ấm nóng, lòng sắt miếng vừa ăn, dai dai, sần sật, dồi chiên vừa dai vừa béo, ăn rất cuống cho đến miếng cuối cùng mới thôi. Bên cạnh đó, bạn nên thưởng thức cùng sữa đậu nành nhà làm, thơm ngon, béo ngậy cũng không hề kém cạnh cháo lòng đâu nhé. Hãy ghé đến quán ăn ngon ở Sài Gòn này để thưởng thức một lần, biết đâu lại trở thành quán ruột của bạn đấy!
- Địa chỉ thưởng thức: 193 Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1
- Giờ mở cửa: 6h – 11h
- Giá dao động: 10k – 40k / tô
8. Hủ tiếu cá Nam Lợi
Có thể nói, cái tên hủ tiếu Nam Lợi không còn xa lạ với những thánh ăn của Sài Gòn. Bởi đây được xem là món ăn nhanh gọn và ấm bụng vào mỗi buổi sáng, đặc biệt là tín đồ hủ tiếu. Tồn tại hơn 70 năm qua, quán ăn ngon ở Sài Gòn này gắn liền với tuổi thơ biết bao thế hệ. Đặt chân đến đây, đập vào mắt của bạn chính là dòng chữ “Nam Lợi” đỏ đậm nổi bật trên nền trắng của biển hiệu.
Tủ mì được bày trí bắt mắt, khói bay nghi ngút khiến người qua đường phải dừng lại ngắm nhìn rồi cuốn hút bởi mùi thơm ấy mà phải ghé vào thưởng thức. Bước vào trong, không gian quán thoáng mát, sạch sẽ, nhiều chỗ ngồi thực khách có thể thoải mái lựa chọn. Rộng rãi là thế, nhưng cứ vào tầm 7h sáng, quán lại chật cứng đến mức thực khách phải ngồi san sát nhau để thưởng thức một tô hủ tiếu.
Ngoài hủ tiếu truyền thống, bò kho, Nam Lợi còn được biết đến qua món hủ tiếu cá trứ danh. Món ăn này hấp dẫn thực khách bởi sợi hủ tiếu tươi mới, mềm, được cán to gấp đôi so với bánh phở, thịt cá lóc trắng phau, chắc thịt. Điểm sáng của hủ tiếu cá chính là phần nước dùng, phải nói là cực ngon, được ninh từ cá lóc trong thời gian dài nên rất đậm đà. Rưới lên một ít hành phi và tóp mỡ nữa là nhức nách. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món ăn rất hấp dẫn khiến thực khách vấn vương mãi. Nếu đã đến đây, bạn không nên bỏ lỡ bánh pateso của quán, một cái đầy ụ, vỏ bánh giòn rụm, cắn một miếng là phần nhân sẽ lan tỏa ra khắp khoang miệng cực đã.
- Địa chỉ thưởng thức: 43 Tôn Thất Đạm, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1
- Giờ mở cửa: 6h – 12h, 13h – 16h30
- Giá dao động: 70k – 155k/ người
9. Mì vịt tiềm Huê Viên
List quán ăn ngon ở Sài Gòn “must-try” mà không kể đến mì vịt tiềm Huê Viên quả là một thiếu sót. Món ăn này có nguồn gốc từ người Hoa, sau này đã trở thành món “ruột” của nhiều người dân ở đây.
Nằm ngay góc đường Phan Đình Phùng – Nguyễn Trọng Tuyển nhộn nhịp, quán khép mình trong căn nhà nhỏ, cũ kĩ tạo cảm giác bình yên khi ghé đến. Lúc đầu quán chỉ bán cháo, sau đó thêm há cảo, hoành thánh, hủ tiếu và cuối cùng là món mì vịt tiềm nổi tiếng. Chỉ ngồi khoảng 10 khách là chật kín nhưng vẫn chiếm được sự yêu thích suốt 70 năm qua.
Để tạo nên tô mì vịt tiềm ngon, thịt vịt được chế biến rất kỳ công. Đầu tiên, tẩm ướp với muối đường, sa tế,… rồi đem tiềm với công thức gia truyền. Sau đó chiên vịt ở lửa vừa cho đến khi lớp da vàng giòn. Cuối cùng, quét thêm một lớp mật ong tạo độ óng ánh cho thịt vịt. Sở dĩ làm như vậy để thịt vịt chín đều, phần da vừa giòn vừa thơm, tạo cảm giác mới lạ cho thực khách. Sự kết hợp hài hòa giữa sợi mì tươi, vịt tiềm đậm vị, nước lèo thơm ngọt tạo nên hương vị đặc biệt, ăn một lần mà nhớ mãi. Thậm chí thực khách phải gọi hẳn một cái đùi vịt để ăn cho đã thèm đấy!
- Địa chỉ thưởng thức: 277 Phan Đình Phùng, phường 15, quận Phú Nhuận
- Giờ mở cửa: 8h30 – 23h
- Giá dao động: 40k – 50k/ món
10. Bánh mì Hòa Mã
Tương tự như bánh mì Bảy Hổ, bánh mì Hòa Mã cũng là quán ăn gây nghiện khiến thực khách khó lòng chối từ. Tồn tại giữa lòng Sài Gòn suốt 60 năm qua, quán không chỉ giữ lại hương vị Sài Gòn xưa mà còn gắn bó với biết bao thế hệ. Từ học sinh, sinh viên cho đến nhân viên văn phòng, doanh nhân đều ghé đến đây bởi hương vị thơm ngon nổi tiếng gần xa.
Ấn tượng đầu tiên khi đến quán ăn ngon ở Sài Gòn này là quầy bán sạch sẽ, tươm tất và luôn dùng bao tay khi chế biến. Menu của quán đơn giản với 2 món là bánh mì kẹp thịt và bánh mì chảo thập cẩm. Ổ bánh mì Hòa Mã ngon số dách nhờ sự kết hợp hài hòa giữa nhiều yếu tố, từ chiếc bánh mì giòn rụm, thơm ngon cho đến pate bùi béo, đồ nguội tươi mới, dưa chua dịu nhẹ. Tiếp đến, best seller của quán mà bạn không nên bỏ lỡ chính là phần thập cẩm nóng hổi trong chiếc chảo nhỏ. Phần ăn full topping bao gồm bánh mì, trứng ốp la, thịt nguội, chả lụa, chả quế, dăm bông, xúc xích và pate. Tất cả được chiên vàng đều hấp dẫn với mùi thơm nức mũi bốc ra từ chảo không thể nào cưỡng lại được. Chỉ cần nhìn thôi là chảy nước miếng.
Thực khách rắc thêm vào ít muối tiêu, xì dầu, tương ớt tùy thích và chén ngay thôi. Bên cạnh đó, một món đi kèm không thể thiếu là dĩa đồ chua huyền thoại của quán. Đồ chua được cắt thành từng lát to, được muối chua ngọt rất dậy vị và đỡ ngấy. Ngoài ra, quán còn phục vụ nước uống như cà phê đá, cà phê sữa, nước suối, trà đá,…
- Địa chỉ thưởng thức: 53 Cao Thắng, phường 3, quận 3
- Giờ mở cửa: 6h – 11h
- Giá dao động: 50k – 60k/ tô
Trong hành trình khám phá ẩm thực, bạn đã ghé đến Top 10 quán ăn ngon ở Sài Gòn nổi tiếng trên chưa? Nếu chưa, hãy nhanh chân ghé đến để chiêu đãi bản thân một bữa ra trò. Hy vọng bạn có nhiều trải nghiệm tuyệt vời về ẩm thực khi đến với thành phố mang tên Bác nhé!