Top 5 món cháo ngon lạ của Việt Nam “ăn một lần, nhớ một đời”
Ẩm thực Việt Nam luôn gây ấn tượng mạnh mẽ bởi những món ăn hấp dẫn, đặc sắc. Trong đó phải kể tới những món cháo ngon, lạ ở Việt Nam, mang đặc trưng văn hóa của từng miền.
1. Cháo canh
Cháo canh là một món cháo ngon của tỉnh Nghệ An, khiến biết bao du khách thương nhớ. Sở dĩ món ăn này lại có cái tên đặc biệt như vậy là bởi phần nước dùng được người nấu chế biến có độ sánh như canh thay vì loãng như các món cháo thông thường.
Món cháo canh Nghệ An gây ấn tượng bởi hương vị bùi, béo ngậy, thơm ngon. Từng sợi bánh canh được làm rất khéo, pha trộn tỉ lệ hài hòa giữa bột mì, bột gạo và nước nên khi ăn có cảm giác mềm mịn, không bị bở, quá dai. Hơn nữa, phần nước dùng được ninh từ xương heo nên vô cùng đậm đà, ngọt thanh. Thưởng thức thêm cùng thịt heo thái lát, trứng cút luộc, chả cá, tôm thì thực sự quá tuyệt vời.
Đây chắc chắn là một món cháo ngon ở Việt Nam bạn không nên bỏ qua.
- Giá: 20.000 – 30.000 đồng/ 1 bát
- Địa chỉ thưởng thức:
- Cháo Canh Bà Vinh – 136 Hồng Bàng, Nghệ An
- Cháo Canh Cá lóc Bà Kỷ – 123 Đinh Công Tráng, Nghệ An
2. Cháo bột Hải Lăng
Một món cháo ngon khác mà bạn không nên bỏ lỡ trong hành trình khám phá bản đồ ẩm thực Việt Nam chính là cháo bột Hải Lăng vùng đất Quảng Trị. Đây được xem như một dấu ấn đậm nét trong văn hóa ẩm thực của người miền Trung.
Cháo bột Hải Lăng còn thường được gọi là cháo vạt giường. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đặc trưng nhất của tỉnh Quảng Trị. Đầu tiên là phần bột để nấu cháo được lấy từ loại gạo được trồng ngay tại địa phương, khi nấu rất thơm, mềm và dẻo.
Bên cạnh đó, phần topping thịt cá lóc cũng là một đặc sản miền trung. Cá lóc được chế biến rất cầu kỳ. Đầu tiên, cá sẽ được luộc chín rồi tách lấy thịt. Sau đó, đầu bếp sẽ ướp thịt cá với nhiều gia vị như tiêu, củ nén, nước mắm cho đậm đà rồi mới cho vào ninh cùng cháo. Khi thưởng thức bạn sẽ thấy hương vị của cá lóc thơm, thịt cá dai, săn, không hề bị tanh, hòa quyện cùng cháo cực kỳ vừa miệng.
- Giá: 25.000 – 50.000 đồng/ 1 bát
- Địa chỉ thưởng thức:
- Cháo Bột Cá Lóc – P8M9+PQH, Hải Quế, Hải Lăng, Quảng Trị
- Cháo Bột Cá lóc Nhàn – 5 Hùng Vương, Quảng Trị
3. Cháo se
Trong danh sách những món cháo ngon ở Việt Nam không thể thiếu cái tên cháo se nổi tiếng tại làng Hạ Mỗ, Hà Nội. Tuy đây là một đặc sản độc, lạ của vùng đất Hà Thành nhưng du khách thường ít biết tới và hầu như chỉ xuất hiện trên những mâm cỗ truyền thống.
Cháo se được nấu từ gạo tẻ, thường được ngâm trước nửa ngày. Gạo sau khi ngâm sẽ được xay thành bột rồi lọc qua một tấm vải. Tiếp đó, phần bột sẽ trộn cùng tro bếp tạo thành một tảng bột lớn. Từ khối bột này, người nấu sẽ se thành những sợi nhỏ hơn rồi mới nấu thành cháo. Phần nước dùng của cháo se thường được ninh từ xương ống nên càng ninh càng ngọt, kết hợp cùng vị bùi bùi, ngậy ngậy của bột rất bắt miệng.
Cách thưởng thức món cháo ngon này cũng rất đặc biệt. Thay vì sử dụng thìa, bạn sẽ phải dùng đũa để gắp từng sợi bột. Vì vậy, nếu có cơ hội bạn hãy ăn thử món cháo se độc, lạ này nhé!
4. Cháo khoái
Nếu có dịp du lịch Hải Phòng, bạn nhất định không nên bỏ lỡ cháo khoái – món cháo ngon số một Việt Nam. Đây là món ăn gắn liền với tuổi thơ biết bao thế hệ sinh sống tại thành phố cảng.
Cháo khoái Hải Phòng đặc trưng bởi độ đặc, sánh khác biệt hoàn toàn so với những phiên bản cháo khác tại Việt Nam. Bên cạnh đó, vị ngọt từ nước xương hầm, béo ngậy từ đậu xanh và thơm mùi gạo tẻ cũng là điểm khiến biết bao thực khách phải mê mẩn.
Ngoài ra, trong thành phần cháo còn có thêm nước cốt rau ngót, tạo nên màu xanh bắt mắt cho món ăn.
Món cháo ngon ở Việt Nam này thường được ăn vào những buổi chiều hè bởi hương vị thanh mát, đưa đẩy của nó rất phù hợp với thời tiết mát rượi tại Hải Phòng.
- Giá: 10.000 – 20.000 đồng
- Địa chỉ thưởng thức: chợ Cột Đèn, đường Lê Lợi, 56 Phạm Minh Đức
5. Cháo ấu tẩu
Cháo ấu tẩu còn có tên gọi khác là cháo ô dầu, cháo phụ tử. Đây là một món cháo ngon, đặc sản của cao nguyên đá Hà Giang.
Món cháo này được chế biến từ củ ấu tẩu – một loại củ mọc trên đá, cứng nhưng lại có công dụng tuyệt vời trong y học, khi ăn rất tốt cho sức khỏe. Củ ấu tẩu trước khi chế biến sẽ được ngâm lâu trong nước gạo. Sau đó luộc cho bở tơi, rồi đem cán nhuyễn để ninh cùng gạo tẻ. Ngoài ra, trong một nồi cháo ấu tẩu còn có thêm chân giò, thịt băm, trứng, lòng gà, măng chua, rau thơm và cả gia vị.
Cháo ấu tẩu ban đầu được sử dụng như một bài thuốc giải cảm. Tuy nhiên, sau này, người dân đã biến tấu và biến món ăn này trở thành món cháo ngon, khiến nhiều du khách thương nhớ. Nếu có dịp được ăn món này, chắc chắn, bạn cũng sẽ nhớ mãi mùi thơm nồng nàn của nó cũng như hương vị hài hòa, đậm đà khó có thể nhầm lẫn được.
- Giá: 20.000 – 30.000 đồng/ 1 bát
- Địa chỉ thưởng thức:
- Cháo Hoa Thế – QL4C, thị trấn Mèo Vạc, Hà Giang
- Cháo 414 – 414 tổ 9, Nguyễn Trãi, Hà Giang
Những món cháo ngon trên chắc chắn sẽ là các gợi ý tuyệt vời cho bạn khi muốn khám phá thêm ẩm thực đặc sắc nước ta. Hãy thưởng thức hết Top 5 món cháo ngon ở Việt Nam kể trên để hiểu hơn về những giá trị văn hóa, phong tục tập quán của mỗi vùng miền nhé!