Top 15 món ăn vặt Đà Lạt “gây nghiện”

Để khám phá một vùng đất mới có lẽ cách nhanh nhất chính là thưởng thức những món ăn ngon nơi đó. Với hương vị ẩm thực phong phú và đặc trưng, những món ăn vặt tại Đà Lạt chắc chắn sẽ gây thương nhớ với các du khách. Vì vậy, khi du lịch tại đây bạn đừng bỏ lỡ những món ăn “ Top 15 món ăn vặt Đà Lạt gây nghiện này nhé!

Dọc khắp mảnh đất hình chữ S, mỗi vùng miền lại có những hương vị ẩm thực riêng biệt. Đà Lạt gây thương nhớ du khách bởi những món bánh ngọt ngào, các món súp nóng hổi hay cả những loại đồ uống nóng phù hợp với thời tiết nơi đây. Nếu bạn sắp có chuyến du lịch tại thành phố này thì nhất định phải thử qua 15 món ăn vặt Đà Lạt cực ngon bên dưới. Đây đều được xem là những món “đặc sản Đà Lạt” ngon đến mức gây nghiện đó. 


1. Bánh xèo Đà Lạt

Bạn nghĩ rằng bánh xèo chỉ nổi tiếng ở miền Tây thôi đúng không? Nhưng không đây lại được xem là một món ăn vặt Đà Lạt cực kỳ được ưa thích. Lớp bánh xèo được tráng mỏng, viền ngoài giòn rụm và có màu vàng tạo nên sức hút khó cưỡng.

Phần topping với nhân tôm, thịt băm và giá được nêm nêm nếm vừa vặn khiến món bánh trở nên tròn vị hơn. Lấy một lớp bánh tráng, đặt lên trên rau xà lách, rau thơm, thêm miếng bánh xèo rồi cuộn lại sau đó chấm đẫm vào phần nước mắm đậm đà thì thật là hết sẩy. Bạn nên rủ thêm bạn bè đi cùng để ăn được nhiều hơn nhé!


2. Bánh bèo

Bánh bèo cũng là một món ăn vặt đặc sản Đà Lạt dân giã được nhiều du khách lựa chọn. Bánh bèo Đà Lạt có chút khác biệt hơn so với những vùng miền khác khi cho thêm chút bột lọc. Màu bánh tại đây sẽ trong hơn, mịn hơn và có độ dẻo vừa phải. 

 

Phần vỏ bánh dai vừa phải hòa cùng hương vị của tôm thịt băm nhuyễn, hành phi, tóp mỡ và lạc rang tạo nên một tổng thể hấp dẫn. Nước chấm tại Đà Lạt cũng vô cùng lôi cuốn với vị cay thơm từ ớt, tiêu và đậm đà của nước mắm. Đây thực sự là một món ăn bạn không nên bỏ lỡ khi du lịch Đà Lạt.


3. Bánh căn

Như đã nói, đồ ăn Đà Lạt vô cùng phong phú vì vậy tại đây còn có món bánh căn đặc biệt. Khác với cách chế biến tại Vũng Tàu hay Quy Nhơn thường chiên giòn, người dân Đà Lạt lại nướng bánh căn trong khuôn đất.

Những chiếc niêu nhỏ xinh gồm phần bột gạo, hành lá và thịt băm được nướng bằng củi cực kỳ thơm. Bánh căn thường được ăn với nước chấm hành, kèm giò hoặc thịt viên, thêm chút sa tế nữa thì sẽ tuyệt vời hơn. 


4. Bánh khoai mì

Bánh khoai mì chắc chắn là sẽ là một món ăn được lòng các tín đồ hảo ngọt. Bánh được làm từ khoai mì bào nhỏ trộn với bột năng, nước cốt dừa, lá dứa,… Hỗn hợp này sẽ được trộn đều, nhào nặn thành sợi dài. Sau khi hấp chín, bánh khoai mày sẽ được rắc thêm dừa nạo, lạc rang giã nhỏ tạo nên một mùi thơm rất quyến rũ. 

Lớp vỏ ngoài của bánh mềm ăn cùng dừa và lạc rang giòn giòn cực kỳ bắt miệng. Bạn có thể mua món ăn vặt Đà Lạt này để nhâm nhi trên quãng đường khám phá các địa điểm du lịch trong thành phố. 


5. Bánh tráng nướng

Chắc chắn bánh tráng nướng là một đặc sản Đà Lạt mà bất kỳ du khách nào cũng sẽ thưởng thức khi đến đây. Món ăn vặt này đạt đầy đủ 3 yếu tố “ngon – bổ – rẻ” nên du khách nào cũng mê. Thậm chí nhiều người còn đặt hẳn cái tên “pizza Việt” dành cho món bánh hấp dẫn này. 

Một chiếc bánh tráng nướng thường bao gồm các topping như xúc xích, bò khô, thịt băm, mỡ hành và không thể thiếu trứng. Bánh tráng nướng đạt chuẩn ngon thì phải phần vỏ phải giòn tan, các topping bên trên hương vị phải hòa quyện cùng nhau. Thưởng thức món ăn này dưới thời tiết se lạnh của Đà Lạt thì không còn gì tuyệt vời hơn. 


6. Bánh cuốn ống

Bánh cuốn ống là món ăn vặt Đà Lạt nổi tiếng ở chợ đêm. Món bánh này có hình trụ, nổi bật với màu xanh nõn chuối vô cùng bắt mắt. Hương vị của bánh là sự hài hòa giữa gạo nếp, lá dứa, dừa xay nhỏ. Bánh cuốn ống thường được bán ở đầu chợ đêm Đà Lạt với giá chỉ 7.000 đồng mà thôi. Đừng bỏ lỡ món bánh hấp dẫn này nhé!


7. Gỏi bò khô xắp xắp

Xắp xắp là tên gọi của món gỏi bò khô tại Đà Lạt. Món ăn này cũng không quá khác biệt so với món gỏi bò khô tại Hà Nội. Nó vẫn bao gồm những thành phần quen thuộc như đu đủ nạo, rau răm, nước sốt gỏi chua ngọt và không thể thiếu bò khô và gan bò.

Vị gỏi tại Đà Lạt có phần ngọt hơn tuy nhiên vẫn khá vừa vặn, dễ ăn. Bạn có thể ghé qua địa chỉ số 28 Bà Triệu để thưởng thức món ăn này khi ghé Đà Lạt. 


8. Súp cua

Có một đặc sản Đà Lạt vào những buổi chiều đó chính là súp cua. Món ăn này vừa là một bữa xế hoàn hảo giúp bạn lấp đầy chiếc bụng đói mà cũng khiến bạn ấm áp hơn trong tiết trời se lạnh của Đà Lạt. Súp được nấu sánh mịn, đậm vị và cực kỳ nhiều thịt cua. Ngoài ra, các topping khác nấu kem ăn cũng rất ngon. 


9. Dâu lắc

Nếu bạn nào đã từng đến chợ đêm Đà Lạt thì ắt hẳn không còn xa lại gì với món ăn vặt này. Mặc dù là tân binh trong bản đồ ăn Đà Lạt nhưng món ăn này được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Cách chế biến của nó rất đơn giản chỉ bao gồm dâu tây lắc với muối ớt.

Tuy nhiên, có lẽ hương vị cân bằng giữa ngọt, cay và mặn đã tạo nên một sức hút khó cưỡng cho món ăn vặt này. 


10. Sữa đậu nành nóng + bánh ngọt

Ngoài dâu tây lắc, bánh cuốn vòng thì chợ đêm Đà Lạt còn có một combo nổi tiếng chính là bánh su kem, sừng bò ăn kèm với sữa đậu nành nóng. Những chiếc bánh được nướng mềm, thơm mùi bơ được thưởng thức với một ly sữa nóng thì thực sự rất tuyệt vời.

Hương vị béo, ngậy từ sữa đậu nành sẽ giúp cân bằng vị ngọt từ bánh nên khi ăn cảm thấy rất vừa miệng. Đây chính là một combo bất tử cho buổi tối tại Đà Lạt. 


11. Bánh mì xíu mại

Một đặc sản Đà Lạt khác mà du khách không nên bỏ lỡ đó chính là bánh mì xíu mại hay còn được gọi là bánh mì chấm. Món ăn này được lấy cảm hứng từ ẩm thực Trung Quốc. Mỗi phần được phục vụ sẽ bao gồm một chiếc bánh mì nóng hổi, một chén nước chấm với công thức bí truyền mỗi quán lại riêng biệt. 

Tuy nhiên, hầu hết bát nước chấm đều có 2-3 viên xíu mại được làm từ thịt lợn xay, hành lá, hành tây và ớt. Khi ăn, bạn chỉ cần chấm bánh mì vào chén nước chấm và thưởng thức thôi. Một phần bánh mì xíu mại thường có giá chỉ từ 10.000 – 20.000 đồng. 


12. Bánh ướt lòng gà

Bánh ướt lòng gà cũng là một trong 15 đặc sản Đà Lạt. Món ăn nóng hổi này cực kỳ hợp để ngồi nhâm nhi trong tiết trời se lạnh. Một tô bánh ướt bao gồm bánh cuốn được tráng mỏng, khi nào khách đến ăn thì mới tráng để giữ được độ nóng, sau đó thay vì cho hành khô như ở Hà Nội thì món ăn này sẽ ăn kèm lòng gà, trứng gà non và bột chiên. Tất cả các nguyên liệu đều tạo nên một hương vị rất riêng biệt. 


13. Bắp nướng mỡ hành

List đồ ăn Đà Lạt “must-try” mà lại thiếu món ăn này thì quả là thiếu sót lớn. Với chỉ 10.000 đồng tại chợ đêm Đà Lạt là bạn đã có thể mua được món ăn này. Những bắp ngô vàng óng, to tròn được nướng trên bếp than đỏ hồng trông rất hấp dẫn.

Khi có khách tới mua, người bán sẽ phết thêm một lớp hành lá lên trên càng khiến món ăn trở nên quyến rũ hơn. Đừng bỏ lỡ món ăn này nhé!


14. Kem bơ Đà Lạt 

Món ăn vặt Đà Lạt phổ biến và được yêu thích phải kể đến chính là kem bơ béo ngậy. Bơ được thu hoạch ở Đà Lạt hay các vùng lân cận thì thơm ngon đặc biệt không đâu sánh bằng. Một ly kem bơ sẽ gồm có phần bơ sáp tươi được xay nhuyễn, kem dừa lạnh.

Món kem này về thành phần thì rất đơn giản nhưng chính vì thế mà các hương vị của nguyên liệu chính được nổi bật và hòa quyện với nhau. Vị béo mịn của bơ cùng sự ngọt mát của kem dừa tạo nên tổng thể một món tráng miệng rất đặc sắc.


15. Sữa chua phô mai

Chốt sổ cuối cùng trong danh sách 15 đặc sản Đà Lạt chính là món ăn vặt đình đám sữa chua phô mai. Đây là sự kết hợp độc đáo giữa sữa chua và phô mai lên men. Ăn một miếng, bạn sẽ thấy chúng như tan chảy trong miệng, rồi sau đó là hương vị béo ngậy lan tỏa. Món ăn này sẽ ngon hơn khi ăn lạnh. 


Nếu là một tín đồ xê dịch đam mê ăn uống thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món đặc sản Đà Lạt này nhé! Đâu phải lúc nào cũng có cơ hội trải nghiệm ẩm thực tại đây đúng không nào, vì vậy hãy lên kế hoạch ăn sập Đà Lạt ngay thôi nào. 

error: Nội dung được bảo vệ!