Top 12 món ngon Sapa ăn cực cuốn, nhất định phải thử

Được biết đến là một trong những điểm nóng du lịch, Sapa thu hút du khách không chỉ vì sở hữu cảnh quan đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh mà còn có những đặc sản ngon nổi tiếng. Nếu bạn đã có kế hoạch đi Sapa vào đầu năm sau thì đừng bỏ lỡ Top 12 món ngon Sapa nhất định phải thử do Topriviu tổng hợp ngày hôm nay nhé!

1. Phở Sapa – Top món ngon Sapa không nên bỏ lỡ

Phở vốn là một món ăn quen thuộc của người Hà Nội nói riêng và người miền Bắc nói chung. Thế nhưng, phở Sapa lại là một món ăn vừa quen vừa lạ bởi nó mang hương vị đặc biệt của núi rừng.

Nước dùng ngọt thanh tự nhiên nhờ được chế biến từ việc ninh từ xương và nêm nếm bằng hạt mắc kén – một loại gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc. Bánh phở to và dai. Phần thịt có thể dùng thịt bò hoặc gà nhưng đặc biệt hơn khi được xé nhỏ thành sợi. Bạn có thêm một chút tương ớt và chanh hoặc giấm để bát phở thêm dậy mùi ăn kèm quẩy thì miễn chê.

Địa chỉ ăn Phở Sapa:

  • Phở Minh: 128 Thạch Sơn, Sapa, Lào Cai (30.000 – 50.000 VNĐ/bát).
  • Phở Maison Sapa: 367 Điện Biên Phủ, Sapa, Lào Cai (30.000 – 55.000 VNĐ/bát).
  • Quân Luyến Phở sạch Bắc Hà Sapa: 53 Lê Văn Tám, Sapa, Lào Cai (50.000 – 80.000 VNĐ/bát).

2. Thịt lợn cắp nách Sapa – Top món ngon Sapa không nên bỏ lỡ

Đứng thứ 2 trong danh sách món ngon Sapa không thể thiếu đặc sản thịt lợn cắp nách Sapa. Hay còn gọi là lợn mường Sapa. Thịt lợn cắp nách được chế biến từ giống lợn thả rông của dân tộc Mông. Mỗi con có kích thước khá nhỏ, chỉ khoảng 5kg – 6kg. Khi đi chợ phiên, họ thường “cắp nách” những con lợn này để bán. Đó cũng là lý do cho cái tên độc đáo này.

Lợn được làm thịt và ướp gia vị đầy đủ, sau đó để nguyên con để quay hoặc nướng. Kết hợp thưởng thức với rượu táo mèo sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt vời. Vì thường xuyên di chuyển do được thả rông, thịt lợn cắp nách sẽ dai mềm, săn chắc hơn với lớp thịt và mỡ hòa quyện.

Địa chỉ ăn Thịt lợn cắp nách Sapa:

  • Nhà hàng A Phủ Sapa: 15 Fansipan, Sapa, Lào Cai (250.000 – 300.000 VNĐ).
  • Nhà Hàng Dao Đỏ SaPa: 4b Thác Bạc, Sapa, Lào Cai (160.000 – 180.000 VNĐ).
  • Nhà Hàng Mộc Lan Quán: 466 Điện Biên Phủ, Sapa, Lào Cai (200.000 – 250.000 VNĐ).

3. Thịt trâu gác bếp Sapa – Top món ngon Sapa không nên bỏ lỡ

Một trong những món ăn vặt biểu tượng của vùng núi Tây Bắc chắc chắn không thể thiếu món thịt trâu gác bếp. Thịt trâu gác bếp có hương vị mằn mặn, thoang thoảng mùi khói được tẩm gia vị hạt dổi mắc khén đặc trưng. Nhâm nhi thịt trâu gác bếp cùng một chút tương ớt hay đặc biệt hơn là chẩm chéo – một loại nước sốt phổ biến của người Tây Bắc giữa cái tiết trời se lạnh của Sapa thì không còn gì có thể chê được. Thịt trâu gác bếp thường có giá giao động từ 700.000 – 900.000 VNĐ/kg thịt.

Địa chỉ mua Thịt trâu gác bếp Sapa:

  • Duy Chiện: 57 Thạch Sơn, Sapa, Lào Cai.
  • Cường Ánh Sapa: Tổ 14 Ô Quy Hồ, Sapa, Lào Cai.
  • Chung Đặng: 830 Điện Biên Phủ, Sapa, Lào Cai.

4. Thắng Cố Sapa – Top món ngon Sapa không nên bỏ lỡ

Thắng cố là một món ăn khá độc đáo nhưng lại rất đơn giản. Là một nồi lẩu thập cẩm thịt bò, thịt trâu, nội tạng ngựa, xương hầm, rau cải sống cùng nhiều gia vị đặc biệt. Thêm vào đó một chút vỏ quýt, lá chanh, hoa hồi, gừng và thảo quả tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Thắng cố thường được chế biến trong một chiếc chảo lớn, có màu sắc sẫm và không mấy đẹp mắt. Tuy nhiên, món ăn này lại có hương vị béo ngậy pha trộn chút đắng nhẹ từ nguyên liệu là dịch lòng non ngựa. Trong tiết trời se lạnh của Sapa được thưởng thức thắng cố thì không gì có thể sánh bằng.

Địa chỉ ăn Thắng cố Sapa:

  • Thắng Cố A Nguyên: 6 Ngõ Vườn Treo hoặc 591 ĐIện Biên Phủ, Sapa, Lào Cai (300.000 – 1.000.000 VNĐ).
  • Mẩy Quán: 57 Xuân Viên, Sapa, Lào Cai (650.000 – 950.000 VNĐ).
  • Nhà Hàng Trúc Mây Sapa : Đường N1, Sapa, Lào Cai (600.000 – 1.200.000 VNĐ).

5. Gà đen Sapa

Gà đen, còn gọi là gà ác, là giống gà được dân tộc H’Mông nuôi thả trong vườn. Điểm nổi bật của loại gà này là màu đen từ lông cho đến thịt và xương. Chúng có kích thước chỉ khoảng 200g – 300g mỗi con. Tuy “nhỏ nhưng có võ”. Gà đen là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao có công dụng chữa trị chứng mất ngủ, chán ăn, mệt mỏi, chữa ho cho trẻ em, chữa nóng trong và làm giảm đau nhức xương, …

Tại Sapa, gà đen thường được nướng mật ong hoặc chế biến thành lẩu cùng thuốc bắc. Da gà dai, thịt mềm và chắc, ăn kèm muối tiêu chanh hay lá bạc hà chắc chắn mang đến cho bạn sự bùng nổ vị giác.

Địa chỉ ăn Gà đen Sapa:

  • Sapa Smile: 18 Cầu Mây, Sapa, Lào Cai (100.000 – 280.000 VNĐ).
  • Nhà hàng Đỗ Quyên: Đỉnh Fansipan, Sapa, Lào Cai (50.000 – 200.000 VNĐ).
  • Nhà hàng Gerbera: 31 Cầu Mây, Sapa, Lào Cai (100.000 – 300.000 VNĐ).

6. Cá hồi Sapa

Cá hồi là một trong những đặc sản của xứ lạnh. Vì vậy, đã đến với Sapa thì chắc chắn bạn phải thử món cá hồi Sapa. Thịt cá hồi có màu đỏ cam đẹp mắt, béo mềm nhưng không hề mỡ và cực kỳ tươi ngon.

Ở Sapa, cá hồi có thể được ăn như sashimi chấm cùng nước tương thêm chút mù tạt hoặc làm gỏi, nướng, nấu tiêu, … Tuy nhiên, du khách nơi đây lại ưa chuộng nhất lẩu cá hồi. Thịt cá tươi ngấm nước lẩu chua ngọt ăn cùng các loại rau Tây Bắc thì ngon không cần bàn.

Địa chỉ ăn Cá hồi Sapa:

  • Nhà hàng Hải Lâm Sa Pa: 69 Xuân Viên, Sapa, Lào Cai (150.000 – 350.000 VNĐ).
  • Nhà hàng Cá Hồi Vua Sa Pa: 15A Lê Văn Tám, Sapa, Lào Cai (50.000 – 250.000 VNĐ).
  • Nhà hàng Song Nhi: tổ 2, phường Ô Quý Hồ, Sapa, Lào Cai (100.000 – 500.000 VNĐ).

7. Bánh ngô Sapa

Bánh ngô Sapa có một cái tên khác khác thú vị là “páu pó cừ” và thường được làm vào tháng 4, tháng 5 theo lịch âm. Món bánh này là một trong những đặc sản nổi bật mà du khách thường nghe đến khi tìm hiểu và thưởng thức khi đến thành phố sương mù Sapa.

Bánh có mùi thơm và độ bùi đặc trưng nhưng lại mang sự tươi mát và ngọt thanh của ngô non. Đồng thời, có sự mịn màng do được xay nhuyễn và đổ rất kỹ. Ngoài ra, bánh cũng có giá thành cực kỳ “hạt dẻ”, chỉ 10.000 VNĐ là bạn đã có thể trải nghiệm cảm giác bùng nổ vị giác với món bánh ngô Sapa. Để tăng hương vị của bánh ngô, người dân thường ăn kèm với một chút đường.

Địa chỉ ăn bánh ngô Sapa:

  • Khu chợ Sapa: Ngay sát chợ mới Sapa.
  • Quán đồ nướng Sapa Hoàng Liên: 4 Đường Hoàng Liên, Sapa, Lào Cai.
  • Khu ăn vặt phố Hàm Rồng: 01 Hàm Rồng, Sapa, Lào Cai.

8. Cá suối Sapa

Cá suối là loại cá được đánh bắt từ những con suối của Sapa. Tuy kích thước nhỏ nhưng thịt rất ngọt và chứa nhiều dinh dưỡng. Ngoài ra, thịt cá cũng chắn và không hề có mùi tanh không giống với các loại cá thông thường.

Cá suối Sapa có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Nhưng phổ biến nhất vẫn là cá suối nướng hoặc chiên giòn nhâm nhi cùng chút rượu để kích thích vị giác. Cá thường được tẩm ướp rất đậm đà ăn kèm với nước mắm tỏi ớt để gia tăng hương vị.

Địa điểm ăn Cá suối Sapa:

  • Nhà hàng Hoa Đồng Tiền: 29 Cầu Mây, Sapa, Lào Cai (100.000 – 275.000 VNĐ).
  • Nhà hàng Thái Bạc: km12 khu du lịch Thác Bạc, Sapa, Lào Cai (200.000 – 550.000 VNĐ).
  • Nhà hàng Hoàng Minh: 23 – 24 khu ẩm thực Sapa, Sapa, Lào Cai (70.000 – 200.000 VNĐ).

9. Khâu nhục Sapa

Khi nhắc đến món Khâu Nhục, có lẽ nhiều người sẽ thấy cái tên này khá mới mẻ và lạ tai. Thực tế, Khâu Nhục là một món ăn được chế biến theo kiểu tương tự như món thịt kho phổ biến ở miền xuôi. Tuy nhiên, hương vị cũng như phương pháp chế biến của Khâu Nhục tại Sapa lại mang đặc trưng riêng.

Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt ba chỉ. Miếng thịt rất mềm, khi ăn cảm giác như tan trong miệng vì được nấu gần nửa ngày trời. Ngoài ra còn có các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, tỏi, ớt, rượu, giấm, bột ngọt và tiêu… Những thành phần này không chỉ làm phong phú thêm hương vị mà còn góp phần tạo nên nét đặc sắc riêng cho món ăn này.

Địa chỉ ăn Khâu nhục Sapa:

  • Các quán ăn bình dân hoặc chợ phiên Bắc Hà: cách thành phố Lào Cai 65km (50.000 – 100.000 VNĐ).

10. Nem măng đắng Sapa

Nem măng đắng là món ăn đặc sản nổi bật của Sapa, thuộc văn hóa ẩm thực của người Tày. Lớp vỏ nem được chế biến từ măng vầu, loại măng đặc trưng của Sapa. Sau khi được luộc chín, măng sẽ được tách thành các lớp mỏng để dễ dàng cuốn lại. Phần nhân bên trong nem được làm từ thịt gà xay nhuyễn, sau đó được tẩm ướp với các loại gia vị như muối, đường, tạo nên hương vị độc đáo và hấp dẫn. Tất cả các nguyên liệu này sẽ được gói kín trong lá măng rồi đem đi chiên cho đến khi vàng giòn.

Món nem măng đắng không chỉ thường xuất hiện trong các bữa cỗ hay lễ hội truyền thống. Ngày nay, nó cũng đã trở thành món ăn phổ biến tại nhiều nhà hàng ở Sapa, thu hút sự quan tâm của du khách.

Địa chỉ ăn Nem măng đắng Sapa:

  • Nhà Hàng Dao Đỏ SaPa: 4b Thác Bạc, Sapa, Lào Cai (60.000 – 80.000 VNĐ).
  • Khu ẩm thực Sapa: Nằm phía bên tay trái của nhà thờ đá Sapa (50.000 – 60.000 VNĐ).

11. Cốn Sủi – Cuốn Sủi Sapa

Khi nói đến những món ngon Sapa, Cốn Sủi, hay còn có cái tên khác là Cuốn Sủi. Đây là một món ăn ngon của nền ẩm thực Tây Bắc có nguồn gốc từ Trung Quốc. Được chế biến từ những sợi bánh phở mềm mại và dẻo dai, kết hợp với một loại nước sốt sệt có hương vị đậm đà và hấp dẫn.

Phần nguyên liệu chính của Cốn Sủi rất đa dạng và phụ thuộc vào mỗi nơi có những nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, những nguyên liệu phổ biến nhất trong món ăn này bao gồm thịt lợn được xé nhỏ thành từng sợi, rau cải muối, giá đỗ, trứng luộc, sa tế – một loại gia vị cay, cùng với một chút rau thơm để tạo thêm hương vị.

Địa chỉ ăn Cốn sủi – Cuốn sủi Sapa:

  • Cốn sủi ông Há: 436 Điện Biên Phủ, Sapa, Lào Cai (35.000 – 40.000 VNĐ).
  • Cốn sủi A Lực: 32 Ngũ Chỉ Sơn, Sapa, Lào Cai (40.000 VNĐ).
  • Cốn Sủi Quảng Châu: 458 Điện Biên Phủ, Sapa, Lào Cai (50.000 VNĐ).

12. Bánh Páu plậu – bánh dày Sapa

Bánh dày, một món ăn truyền thống của người dân Sapa. Còn được biết đến với cái tên gần gũi là bánh Páu Plậu. Hình dáng của bánh giầy rất đặc trưng, nó có hình tròn và phẳng, với màu trắng mịn màng, được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công từ những hạt gạo nếp thơm ngon đã được hấp chín kỹ lưỡng.

Món bánh này thường được thưởng thức bằng cách chấm vào đường ngọt hoặc có thể chiên với mỡ để tạo ra lớp vỏ giòn rụm. Hương vị của bánh không chỉ đến từ sự thơm ngon của gạo nếp mà còn nhờ vào độ dẻo đặc trưng của loại gạo nếp nương, mang lại cảm giác độc đáo khi thưởng thức.

Địa chỉ mua bánh Páu plậu – bánh dày Sapa:

  • Chợ Sapa, Phố Cầu Mây, Thị trấn Sapa.

Trên đây là toàn bộ Top 12 món ngon Sapa mà bạn nhất định phải thử khi ghé thăm thị trấn sương mù này. Topriviu mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn sẽ có một chuyến foodtour Sapa thật thành công! Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ!

error: Nội dung được bảo vệ!
12024-12-31 23:59:592025-02-21T01:52