Top 10 món ngon lạ miệng phải thử khi du lịch Phan Thiết
Nổi tiếng với những cồn cát trải dài trắng xóa, đặc sản Phan Thiết ngoài “cát” và “gió” còn là nền ẩm thực phong phú với vô vàn các món ngon lạ miệng khiến du khách không khỏi tấm tắc, trầm trồ khen ngợi. Sau những giây phút đắm mình dưới làn nước trong xanh, mát lạnh, hay lang thang trên triền cát đầy gió, quý du khách sẽ được thưởng thức các món ăn ngon được chế biến hết sức độc đáo và lạ miệng của vùng biển nổi danh này.
Hãy cùng Top Riviu khám phá ngay Top 10 món ngon đặc sản của Phan Thiết qua bài viết dưới đây và đừng quên lưu lại để dành cho chuyến du lịch sắp tới của mình bạn nhé!
1. Gỏi cua thanh long
Được mệnh danh là thủ phủ thanh long, du khách đến du lịch Bình Thuận hẳn không còn xa lạ gì với loại quả này. Loại quả đặc sản xuất hiện như thức quà dân dã ai cũng từng nếm qua. Rồi lại trở thành nguyên liệu độc đáo được biến tấu thành các món ngon trong nhiều nhà hàng, resort… nổi tiếng. Và một trong số đó là gỏi cua thanh long. Món gỏi sở hữu vị thanh mát chua ngọt từ thanh long mọng nước, kết hợp với thịt cua đậm đà xứ biển. Cả hai hòa quyện cùng hương vị đặc trưng đến từ các nguyên liệu trộn kèm như cà rốt, hành tây, thịt heo… tạo nên một món ngon “quen mà lạ”.
Ngoài cua ra thì món gỏi thanh long còn có thể kết hợp cùng tôm hoặc mực cũng ngon vô cùng.
2. Khoai lang hầm
Nếu đến Đà Lạt phải thử khoai lang nướng nóng hổi thì đến Phan Thiết lại không thể bỏ qua “khoai lang hầm”. Món ăn này được mệnh danh là thức quà tuổi thơ của nhiều người dân xứ biển Bình Thuận.
Khoai lang được gọt vỏ, thái thành từng lát mỏng rồi đem phơi khô. Sau khi được phơi thật khô, khoai sẽ được mang đi hầm. Đến khi chín thì tiếp tục nấu với đường cho đến khi tan mềm hết.
Món “khoai lang hầm” sở hữu kết cấu nhuyễn mịn nhưng không quá nhuyễn như cháo mà vẫn có thể vo nhẹ thành viên tựa như ăn xôi vò vậy. Cách chế biến tưởng chừng đơn giản là thế nhưng khi ăn cùng chút dừa nạo khô, gói kỹ càng trong lá chuối lại là món ăn gợi nhớ ký ức của bao người.
3. Bánh rế
Đúng như tên gọi, hình dáng của loại bánh này hệt như cái rế. Nếu cái rế lót nồi truyền thống được đan từ những sợi tre thì bánh rế lại được “đan” bằng những sợi khoai lang hoặc khoai mì. Bánh được đem chiên lên giòn rụm, sau đó nhúng qua lớp nước đường ngọt lịm.
Bánh rế có nguồn gốc từ Ninh Thuận. Sau này dần phổ biến ở các tỉnh miền trung và phía nam Việt Nam nhưng cuối cùng lại trở thành thức quà khó quên của khách du lịch khi đến Bình Thuận. Món bánh dễ ăn lại ngon miệng nên thường được mua về làm quà hoặc dùng làm thức ăn lót dạ trong hành trình khám phá vùng đất biển này.
Ngoài ra, bạn có thể tìm đến phường Đức Nghĩa, Phú Tài, Lạc Đạo thuộc thành phố Phan Thiết để tìm hiểu và trải nghiệm thêm về nghề làm bánh rế truyền thống này nhé!
4. Chả lụi Hàm Tân – Lagi
Chả lụi có nguồn gốc từ Lagi (Bình Thuận) hay còn gọi là chả lụi Hàm Tâm. Sở dĩ có cái tên chả “lụi” vì món này khi ăn phải dùng những que tre nhỏ được vót nhọn để xiên (hay lụi) qua miếng chả và được nướng trên bếp than. Nhân của chả làm từ tôm, thịt cuộn trong lớp bánh tráng. Khi nướng lên lớp vỏ này sẽ giòn rụm, cho vào miệng sẽ tan nhanh, hòa quyện vào các tế bào vị giác.
Chả lụi thường cuốn ăn cùng bánh tráng, rau sống, dưa leo, chuối chát, xoài bào mỏng…. Và bí quyết “sống còn” của món ăn nằm ở độ ngon đậm đà, sền sệt của nước chấm.
5. Răng mực nướng
Với các tín đồ đam mê món nướng thì răng mực nướng phải gọi là một trong những siêu phẩm nhâm nhi “cực ổn áp”. Răng mực ngon nhất khi được tẩm ướp sa tế rồi đem nướng trên lửa than rực hồng. Răng mực dai giòn sần sật chấm cùng các loại nước chấm hải sản hoặc tương ớt là “số dzách”. Ngoài chế biến bằng cách nướng, răng mực rang muối, răng mực xào bơ tỏi hay chả răng mực cũng không hề kém cạnh đâu nhé!
6. Bánh tráng mắm ruốc
Bánh tráng mắm ruốc có 2 dạng phổ biến tại Phan Thiết mà bạn có thể thưởng thức là bánh tráng nướng và bánh tráng cuốn dẻo. Cả hai đều đặc trưng với vị mắm ruốc đậm đà, nướng hoặc cuốn cùng trứng cút, rau răm, xoài, hành phi… Món ăn này thì đã quá quen thuộc rồi nhưng vẫn luôn có một sức hút nhất định với tín đồ đam mê ăn vặt. Thử ngay khi có dịp du lịch Phan Thiết bạn nhé!
7. Bánh hỏi lòng heo
Bánh hỏi là đặc sản của rất nhiều tỉnh thành ở Việt Nam. Nổi tiếng phải kể đến là bánh hỏi An Nhứt (Bà Rịa – Vũng Tàu), bánh hỏi mặt võng Long Điền (Cần Thơ), bánh hỏi lòng heo Bình Định…
Còn nhắc đến đặc sản Phan Thiết thì phải nhắc đến bánh hỏi ở Phú Long ăn kèm nước chấm chua ngọt với vị me đặc trưng. Bánh hỏi nóng hổi ăn cùng với đĩa lòng béo ngậy, thích hợp để trở thành món điểm tâm lạ miệng dành cho bạn khi đến phố biển.
8. Bánh canh chả cá
Bánh canh chả cá là một trong những đặc sản quen thuộc bạn nhất định phải thưởng thức khi đến Phan Thiết nói riêng, hay các vùng miền biển nói chung. Cá thu, cá chai, cá cam… là những loại cá thường được dùng để nấu món này. Cả con cá sẽ được sử dụng triệt để: thịt cá làm chả, xương cá để nấu nước lèo và mắm cá dùng làm gia vị nêm nếm.
Bánh canh Phan Thiết có loại sợi to, có loại sợi nhỏ nhưng đều dùng muỗng (hay thìa) để ăn là chính. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của tô bánh canh, hãy múc một đầy với bánh canh, chả cá kèm theo một ít nước dùng đậm đà ngọt lịm. Húp xì xụp một tô bánh canh nóng hổi hẳn sẽ là một trải nghiệm rất đáng thử mà bạn không nên bỏ qua.
9. Bánh bột lọc
Bánh bột lọc hay bánh quai vạc không biết đã xuất hiện từ bao giờ nhưng từ lâu đã trở thành một phần của bức tranh ẩm thực miền biển Phan Thiết nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung.
Bánh bột lọc ở 3 miền Bắc – Trung – Nam có phần vỏ khá tương đồng, chỉ khác nhau chủ yếu ở phần nhân bánh. Miền Bắc thường là nhân thịt băm mộc nhĩ. Trong khi miền Trung là nhân tôm thịt mỡ, còn miền Nam chỉ là nhân tôm mà thôi. Đến Phan Thiết, bạn sẽ được thưởng thức bánh bột lọc gồm những chiếc bánh nhỏ, vừa miệng ăn cùng với nước chấm sánh, đậm đà, có vị hơi ngọt.
10. Dông Cát
Dông hay dông cát là một loại bò sát được xếp vào hàng đặc sản của Phan Thiết. Người ta thường đùa nhau rằng đến Phan Thiết mà chưa ăn Dông thì xem như chưa đến. Mặc dù vậy, với vẻ ngoài có phần hơi đáng sợ, món ăn này cũng khiến không ít thực khách phải e dè.
Dông có hình dạng khá giống với thằn lằn, nhưng dài hơn. Loài bò sát này sinh sản quanh năm, nhiều nhất vào độ tháng 3-5 âm lịch. Thịt dông dai và ngọt, có thể dùng để chế biến thành nhiều món ngon. Nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến dông nướng, cháo dông, dông rô ti, chả dông…
Top 10 món ngon Phan Thiết trên đây quen có, lạ có nhưng đều là những đặc sản rất hấp dẫn của Bình Thuận. Để khám phá trọn vẹn một vùng đất, bên cạnh những danh thắng nổi tiếng thì ẩm thực và văn hóa cũng là những điều mà bạn không nên bỏ qua. Lưu lại ngay thông tin hữu ích này và thử ngay trong hành trình khám phá sắp tới nhé!