Top 15 món ngon Đà Nẵng – Tinh hoa ẩm thực Miền Trung
Không tự nhiên mà Đà Nẵng – xứ sở du lịch miền Trung được mệnh danh là “thành phố đáng sống” của Việt Nam. Ngoài những địa điểm tham quan hấp dẫn và các công trình kiến trúc hiện đại bậc nhất, Đà Nẵng còn ghi dấu ấn trong lòng khách du lịch như một thiên đường ẩm thực hội tụ nhiều món ăn đến từ khắp mọi miền trên cả nước.
Đừng quên thưởng thức Top 15 món ngon Đà Nẵng nổi tiếng nhất trong danh sách dưới đây để chuyến du lịch của bạn thêm phần trọn vẹn hơn.
1. Bánh căn
Nhắc đến món ngon Đà Nẵng vỉa hè, không ai là không biết đến món bánh căn. Những chiếc bánh căn giòn rụm, màu vàng sóng sánh nổi bật giữa mẹt rau xanh rờn khiến cho bất cứ khách du lịch nào cũng phải bị cuốn hút.
Nguyên liệu làm bánh căn rất đơn giản, chỉ cần bột gạo và trứng, rồi dùng bếp chuyên dùng để nướng chín. Bánh căn để làm không khó, nhưng để được ngon và giòn tan tuyệt hảo thì cần phải rất kỳ công trong khâu nướng bánh. Phải lật đều tay cho lửa chín đều hai mặt, hơn nữa, phải sử dụng than loại tốt để nướng, bánh mới không bị dầu mỡ, hay bị ám mùi.
Một điểm nhấn rất quan trọng của món ăn này chính là nước chấm. Một chén nước mắm chua ngọt cùng với dưa chua và rau sống, bên cạnh đĩa bánh căn vàng ươm hấp dẫn sẽ trở thành một trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ trong chuyến du lịch Đà Nẵng của bạn.
Địa chỉ thưởng thức món bánh căn:
- Bánh căn Thúy: 154 Huỳnh Thúc Kháng, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
- Bánh căn Loan: 274 Hải Phòng, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
2. Bánh bột lọc
Bắt nguồn từ món ăn dân dã của xứ Huế, bánh bột lọc đã sớm trở thành một trong số những món ngon Đà Nẵng hấp dẫn và có thể dễ dàng bắt gặp ở đường phố nhất.
Bánh lọc có hai loại: bánh lọc gói lá chuối và bánh lọc trần. Tuy nhiên, người dân Đà Nẵng vẫn ưa chuộng bánh lọc trần hơn vì tính cách ăn đa dạng và nhanh gọn hơn, như ăn với nước mắm, kẹp với bánh mì, bánh nướng,…
Những miếng bánh trong veo, xếp san sát với nhau, thơm lừng lớp mỡ hành và ớt tươi ở bên trên khiến cho mọi du khách không thể chối từ. Đặc biệt, bạn có thể lựa chọn giữa bánh bột lọc nhân tôm – thịt rim mặn mà hoặc nhân đậu xanh thơm lừng tùy theo khẩu vị của mình – cho dù loại nào cũng ngon như nhau.
Địa chỉ thưởng thức bánh lọc ngon:
- Quán Bà Bé: 100 Hoàng Văn Thụ, Hải Châu, TP. Đà Nẵng
- Quán Tâm: 291 Nguyễn Chí Thanh, Hải Châu, TP. Đà Nẵng
3. Bún mắm nêm
Nếu kể đến những món bình dân và thân quen nhất với người dân địa phương thì không thể không nhắc đến món bún mắm nêm – một món ngon Đà Nẵng gây thương nhớ đối với những tín đồ mê ẩm thực miền Trung.
Cách làm của món ăn này không cầu kỳ, nhưng hương vị phải gọi là ngon “nhức nách”. Chỉ cần kết hợp từ bún tươi, rau sống, sợi đu đủ bào non cùng các topping đa dạng như thịt heo luộc, mui tai, chả hoặc nem, là ta đã có ngay một tô bún thành phẩm. Chan thêm nước mắm nêm đặc trưng được pha chế thêm tỏi, ớt và chanh, các thực khách sẽ phải xuýt xoa đến giây phút cuối cùng.
Đặc biệt, giá của món ăn cũng vô cùng bình dân, chỉ từ 20.000 – 30.000 VNĐ, bạn đã có thể dễ dàng nếm thử được một tô bún mắm nêm đầy đủ hương vị trong chuyến du lịch Đà Nẵng của mình nhé.
Địa chỉ thưởng thức bún mắm nêm ngon:
- Quán Bà Thuyên: Kiệt 424 Lê Duẩn, Q.Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
- Quán Ngọc: 20 Đoàn Thị Điểm, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
- Quán Vân: K23/14 Trần Kế Xương, TP. Đà Nẵng
4. Gỏi cá Nam Ô
Đã ghé đến vùng đất Nam Ô thì không thể bỏ lỡ được món gỏi cá nức tiếng đối với người dân địa phương lẫn người yêu ẩm thực cả nước. Đối với những người không thích ăn đồ tươi sống thì có lẽ sẽ hơi ngờ ngợ khi bắt đầu thử món ăn này. Nhưng khi đã ăn rồi, thực khách đều sẽ xuýt xoa vì hương vị đặc trưng của nó.
Món ngon Đà Nẵng này được làm từ loài cá trích lấy từ làng cá Nam Ô, sau đó được làm sạch và tẩm ướp các loại gia vị như nước mắm, tỏi, ớt và chanh. Thực khách có thể ăn trực tiếp hoặc cuốn với rau sống đều ngon. Vị tươi giòn của thịt cá, cộng với hương vị chua cay từ nguyên liệu đậm đà sẽ để lại ở đầu lưỡi thực khách một mùi vị tuyệt hảo khó quên.
Địa chỉ thưởng thức gỏi cá Nam Ô đúng điệu:
- Quán Gỏi Nam Ô: 972 Nguyễn Lương Bằng, Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
- Quán Gỏi Cá Thanh Hương: 1029 Nguyễn Lương Bằng, TP. Đà Nẵng
5. Bánh tráng cuốn thịt heo
Không phải ngoa khi nói rằng chuyến du lịch Đà Nẵng của bạn sẽ không còn hoàn hảo nếu chưa được thưởng thức món bánh tráng cuốn thịt heo – món ăn nằm trong top những món ngon Đà Nẵng mà thực khách mê mẩn nhất, luôn được những gia đình hoặc nhóm bạn bè lựa chọn trong những buổi tụ họp cuối tuần.
Một mâm bánh tráng thịt heo đầy đủ sẽ bao gồm hai đến ba dĩa thịt ba chỉ hoặc thịt vai luộc vừa chín tới – không quá mềm hay quá dai – đi kèm các loại rau sống tươi ngon như xà lách, diếp cá, tía tô, dưa leo và chuối xanh. Bên cạnh đó, thực khách còn được phục vụ một xấp bánh tráng dùng để cuốn. Người Đà Nẵng rất chuộng dùng bánh tráng Đại Lộc – loại bánh tráng có độ dày vừa đủ, có hương thơm mùi bột gạo và phù hợp với những món cuốn có thịt.
Linh hồn của món ăn này chính là chén mắm nêm – loại nước chấm tuyệt chiêu không thể thay thế, được pha chế thêm với những gia vị đậm đà khác. Tất cả sẽ tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên cho thực khách, khi được đắm chìm trong hương vị béo ngậy của thịt heo, trộn lẫn với vị cay cay nồng nồng của mắm nêm và vị tươi mát của rau sống.
Địa chỉ thưởng thức món bánh tráng thịt heo nổi tiếng:
- Quán Trần: 4 Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
- Quán Mậu: 35 Đỗ Thúc Tịnh, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng
- Quán Đại Lộc: 97 Trưng Nữ Vương, Bình Hiên, Hải Châu, TP. Đà Nẵng
6. Mì Quảng
Chắc hẳn đã hơn một lần trong đời bạn nghe đến Mì Quảng – món ngon Đà Nẵng trứ danh được khách du lịch vô cùng săn đón. Tuy bắt nguồn từ xứ Quảng, nhưng Mì Quảng đã sớm trở thành đặc sản thân thuộc với người dân Đà Thành.
Công thức để làm mì Quảng rất đa dạng, bạn có thể thưởng thức nhiều loại mì khác nhau như mì gà, mì ếch, mỳ cá lóc, mì lươn. Nhưng phổ biến nhất với người dân địa phương vẫn là món mì tôm – thịt truyền thống. Sợi mì tươi có độ dày vừa phải làm nên nét đặc trưng của món mì Quảng, cộng với topping tôm – thịt được rim mặn mà khiến cho tô mì trở nên bắt mắt hơn. Sau khi chan một lớp nước dùng sóng sánh và có vị ngọt đậm, thực khách chỉ cần trộn lên là sẽ có ngay một tô mì thành phẩm ngon lành.
Đặc biệt, thành phần không thể thiếu của mì Quảng là đậu phộng rang và bánh tráng mè nướng giòn. Thực khách cũng có thể ăn kèm với rau sống như xà lách tươi, húng quế, giá đỗ, rau răm… để có được mùi vị hoàn hảo nhất.
Giá cả của Mì Quảng dao động tùy nơi bánh, tùy tô lớn nhỏ khoảng 15.000 – 30.000 đồng/ tô, bánh tráng sẽ được tặng kèm theo mỗi phần mì cho thực khách.
Địa điểm thưởng thức mì Quảng ngon:
- Mì Quảng 1A: 1A Hải Phòng, Hải Châu, Tp Đà Nẵng
- Quán Bà Vị: 166 Lê Đình Dương, Hải Châu, Tp Đà Nẵng
- Mì Xứ Quảng: 48 Trần Quý Cáp, Hải Châu, Tp Đà Nẵng
7. Bún thịt nướng
Top list những món ngon Đà Nẵng luôn gọi tên các món bún trộn hấp dẫn bởi thời tiết tại Đà Nẵng quanh năm khá nóng nực. Nếu thực khách cảm thấy e ngại với món bún mắm nêm có hơi “nặng mùi”, thì bún thịt nướng chính là lựa chọn thay thế hoàn hảo nhất.
Điều gây ấn tượng với thực khách nhất của món ăn này chính là những miếng thịt béo ngậy đã được tẩm ướp gia vị đậm đà, sau đó được nướng trên than hồng nghi ngút. Thịt được lựa chọn thường là thịt ba chỉ, thịt mông hoặc vai, vừa có mỡ vừa có nạc vừa phải. Người bán phải canh lửa để nướng, nhanh tay lật đều hai mặt mới cho ra được những mẻ thịt thơm ngon chất lượng nhất, không bị cháy sém góc cạnh.
Thịt sau khi nướng sẽ được ăn cùng bún tươi và dưa chua – tương tự bún mắm nêm. Tuy nhiên, điểm khác biệt của món ăn này đó chính là sử dụng nước mắm chua ngọt được pha trộn rất công phu, trộn lẫn hương thơm của đậu phộng rang chín. Thưởng thức một tô bún thành phẩm với đủ các hương vị chua cay mặn ngọt sẽ khiến cho không ít thực khách phải xuýt xoa khen ngợi hết lời.
Địa chỉ thưởng thức bún thịt nướng:
- Quán Bình Minh: 23 Lê Thanh Nghị, quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng
- Quán Cô Trâm: Số 66/7 Ông Ích Đường, quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng
- Quán Loan: Số 210 Hải Phòng, quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng
8. Bún hải sản
Từ lâu thành phố biển Đà Thành đã luôn nổi tiếng với những nhà hàng ven biển chuyên các món hải sản tươi xanh, được chế biến ngay trong ngày kể từ lúc vừa cập cảng biển. Vì vậy sẽ thật thiếu sót nếu chuyến du lịch Đà Nẵng của bạn thiếu đi những món được chế biến từ hải sản thơm ngon.
Với nguồn nguyên liệu phong phú tươi ngon như vậy, các món ngon Đà Nẵng được chế biến từ hải sản cũng vô cùng đa dạng phong phú. Trong đó đặc biệt phải kể đến món bún hải sản – món ăn có phần tương tự với món bún mắm của phương Nam.
Mô tô bún hải sản full topping sẽ bao gồm các thớ thịt cá, tôm, mực xếp chồng lên nhau, tạo nên màu sắc vô cùng hấp dẫn. Cộng thêm nước súp chua chua cay cay bắt miệng được rưới lên trên, món ăn này hứa hẹn sẽ đem đến cho thực khách hương vị đậm chất biển cả nhất.
Địa chỉ thưởng thức bún hải sản:
- Quán Thanh Hương: 5 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng.
9. Bánh canh
Nổi tiếng là món ngon Đà Nẵng hội tụ đủ ba tiêu chí ngon – bổ – rẻ, bánh canh đã sớm trở thành thức ăn bình dân số một trong lòng người dân Đà Thành.
Điều làm nên sự đặc trưng của tô bánh canh Đà Nẵng so với các địa phương khác đó là sợi bánh dày, mềm mại, dai dai giòn giòn. Thực khách có thể chọn loại bánh được tạo ra từ bột gạo hoặc bột lọc tùy theo khẩu vị và thói quen. Topping của bánh canh cũng rất đa dạng, từ cá lóc, chả cá, riêu cua hoặc chỉ đơn giản là vài quả trứng cút. Nước dùng nóng hổi, sền sệt, có vị ngọt đậm. Kèm thêm vài chiếc quẩy giòn tan, còn gì hấp dẫn hơn đúng không nào?
Đặc biệt hơn, Đà Nẵng còn có món bánh canh ruộng rất nổi tiếng với giới trẻ thích phong cách ăn dân dã tự nhiên. Chỉ từ 10.000 – 30.000 VNĐ/ tô, bạn đã có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn lâu đời này dưới chân cầu Thuận Phước.
Địa chỉ thưởng thức bánh canh ngon:
- Quán bánh canh Thu: Lô 22 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
- Quán bánh canh Tơ: 140 Lê Đình Dương, P. Hải Châu 2, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
- Quán bánh canh ruộng: 20 Hà Thị Thân, TP. Đà Nẵng
10. Bún chả cá
Nếu bạn đang phân vân nên ăn gì vào buổi sáng để bắt đầu chuyến du lịch Đà Nẵng của mình, bún chả cá chính là lựa chọn phù hợp nhất. Không phải tự nhiên là bún chả cá lại trở thành món ngon được dân địa phương yêu thích đến như vậy.
Từ lâu, chả cá vốn đã nổi tiếng như một đặc sản của miền Trung, nhưng thưởng thức bún chả cá ở Đà Nẵng, bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt rõ ràng. Nước dùng được nấu thanh hơn, không đậm mùi mắm ruốc, kết hợp các loại rau củ như măng, cà chua hay bí đỏ, tạo thành màu sắc vô cùng bắt mắt và lạ lẫm.
Đặc biệt, chả cá được tẩm ướt rất vừa vị, khiến cho thực khách mê mẩn không thôi. Cộng thêm nước mắm đặc trưng không thể thiếu được pha từ ớt, tỏi giã nhuyễn và hành ngâm giấm, bạn sẽ không bao giờ quên được trải nghiệm ẩm thực mà tô bún chả cá Đà Nẵng đem lại.
Địa chỉ thưởng thức bún chả cá:
- Quán bún chả cá không tên: 109 đường Nguyễn Chí Thanh, TP. Đà Nẵng
- Quán bún chả cá Ông Tạ: 113A Nguyễn Chí Thanh, TP. Đà Nẵng
11. Bánh xèo – Nem lụi
Bánh xèo và nem lụi không còn là cái tên xa lạ khi nhắc đến những món ngon Đà Nẵng vỉa hè, được lòng người dân địa phương từ già đến trẻ.
Bánh xèo ở đâu cũng có, nhưng bánh xèo Đà Nẵng lại hấp dẫn hơn cả, nhất là đối với những tín đồ sành ăn. Sự kết hợp của nhân tôm – thịt – giá cuộn bên trong lớp bánh vàng ươm giòn rụm, được chấm kèm loại nước sốt màu nâu sền sệt, thơm mùi đậu phộng, khiến cho bất kỳ thực khách nào cũng phải gật gù khi thưởng thức.
Một điều khác biệt nữa đó là bánh xèo Đà Nẵng được đổ bằng khuôn lớn hơn so với địa phương khác, cho nên chỉ cần ăn 1 – 2 cái là cũng đủ khiến các bạn trẻ no nê rồi.
Bên cạnh đó, nem lụi cũng là một món ăn được các du khách ưa chuộng. Phần nem được trộn từ giò sống và thịt heo, được nướng trên lửa than hồng nóng hổi, đảm bảo sẽ khiến cho khách ăn phải thòm thèm chờ đợi.
Địa chỉ thưởng thức bánh xèo – nem lụi:
- Quán Bà Dưỡng: K280/23 Hoàng Diệu, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
- Quán cô Mười: 23 Châu Thị Vĩnh Tế, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng
- Quán Năm Hiền: 46 Phan Thanh, quận Thanh Khê, Đà Nẵng
12. Cao lầu
Cao lầu là món ngon Đà Nẵng bắt nguồn từ xứ Quảng. Thoạt nhìn, có thể du khách sẽ lầm tưởng đây là Mì Quảng, nhưng thực ra, công thức của hai món hoàn toàn khác biệt.
Sợi mì được sử dụng trong món Cao lầu là sợi mì với độ dày lớn, bề ngang to, tương tự như sợi mì Udon của Nhật Bản, được làm từ bột gạo ngâm với tro của một loại cây sống ở Cù Lao Chàm. Topping của món cũng khác đối với mì Quảng, đa phần thường là thịt ba chỉ, thịt xíu hoặc tôm to.
Điều đặc biệt nhất, cao lầu có rất ít nước dùng đi kèm, người nấu chỉ chan vừa đủ để làm sóng sánh sợi mì. Khi thưởng thức, thực khách sẽ trộn đều lên, thêm một chút rau sống và xì dầu. Mùi hương đặc trưng rõ rệt của món ăn sẽ khiến cho du khách phải trầm trồ mãi về sau.
Địa điểm thưởng thức Cao lầu ngon:
- Cao lầu Lý Hội An: 267 Thái Thị Bôi, TP. Đà Nẵng
- Cao lầu Hoài Phố Đà Nẵng: 255 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
13. Nem tré
Không chỉ là một món ăn ngon Đà Nẵng dành cho dân nhậu “lai rai”, nem tré còn là đặc sản được nhiều du khách chọn lựa để mua về làm quà sau chuyến du lịch của mình.
Thành phần của nem tré bao gồm da heo, tai heo, thịt nạc heo và bò, trộn với nước mắm cá cơm, sau đó thêm một ít riềng, ớt, tỏi và để lên men. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị giòn giòn dai dai của thịt, da, hòa quyện cùng hương vị hăng hăng của các loại gia vị tẩm ướt.
Tuy thường được gọi là món ăn “nhà nghèo” nhưng nem tré rất được mọi người dân địa phương ưa thích, có lẽ là bởi vì mùi vị gợi bao nhớ thương về vùng đất miền Trung chịu thương chịu khó, dân dã nhưng luôn ấm áp tình người.
Địa chỉ thưởng thức nem tré trộn:
- Tré Bà Đệ: 81 Hải Phòng, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
- Tré bà Cúc: 107 Hải Phòng, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
14. Chè sầu
Đến du lịch Đà Nẵng, bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại chè ngon, như chè đậu thập cẩm, chè xoa xoa, chè trái cây…. nhưng chè sầu vẫn là lựa chọn được đông đảo du khách yêu thích nhất. Phải nếm thử một lần món chè này, bạn mới hiểu vì sao nó lại được gọi là món ngon Đà Nẵng gây nghiện, đặc biệt là đối với những tín đồ của đồ ngọt.
Chè sầu không còn là thức chè giải khát xa lạ đối với người dân địa phương Đà Thành. Trong một tô chè thành phẩm, bao gồm sầu riêng, thạch rau câu, sữa tươi và nước cốt dừa, đôi khi thực khách còn có thể yêu cầu cho thêm nhiều loại trái cây mà mình yêu thích tùy theo khẩu vị như mít, vải thiều, nhãn,…
Điều làm nên sự đặc biệt của tô chè sầu Đà Nẵng chính là nhờ vào công thức chế biến đặc biệt của các cửa hiệu lâu đời. Một tô chè ngon không chỉ nhờ vị ngọt đơn thuần, mà nó còn phải là sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại nguyên liệu và trái cây, tạo nên hương vị thơm nước, thanh mát, ăn một bát là muốn ăn thêm bát nữa.
Địa điểm thưởng thức chè sầu lâu đời:
- Chè Liên: 189 Hoàng Diệu, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
- Chè Xuân Trang: 31 Lê Duẩn, Hải Châu 1, Hải Châu, TP. Đà Nẵng
15. Chả bò
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ngon Đà Nẵng có thể mua về làm quà cho gia đình hay bạn bè, thì chả bò là một lựa chọn không tồi. Bên cạnh chả bò Bình Định hay chả bò Huế, chả bò Đà Nẵng cũng mang cho mình một hương vị riêng để tìm được chỗ đứng trong lòng thực khách.
Chả bò địa phương không pha lẫn với bất kỳ chất nào ngoài thịt và gân bò được xay nhuyễn, nên khi ăn, bạn có thể thưởng thức được vị chả thơm ngon nguyên chất nhất. Món ăn này có thể ăn riêng trực tiếp, hoặc dùng kèm với các món bún, bánh canh, các món gỏi trộn,… để tạo nên hương vị béo ngậy hoàn hảo nhất.
Địa điểm mua chả bò ngon:
- Chả bò Bà Tâm: Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
- Chả bò cô Huệ: 230 Tôn Đức Thắng, Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
- Chả bò Lộc: số 4 Hoàng Diệu, Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Trên đây là Top 15 món đặc sản Đà Nẵng thơm ngon và nổi tiếng nhất mà du khách nên thưởng thức.Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp chuyến du lịch Đà Nẵng của bạn thêm phần màu sắc và thú vị hơn.